Trang trại Heo Giống Việt Thái Heo giống Duroc VT_750S Chuồng trại nuôi heo đực giống - Trang trại Heo Giống Việt Thái Trang trại heo giống việt thái - hình 3 Heo Landrace VTS_201- hình 4 Trang trại heo giống việt thái - hình 6

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của heo đực giống
Để khai thác sử dụng tốt một con heo đực giống, chúng ta cần chú ý những yếu tố ...
Quản lý heo đực
Heo đực ảnh hưởng rất lớn tới tỷ lệ thụ thai, số heo con đẻ ra, số heo thịt. ...
10 bước quản lý nái đẻ thành công
Chuồng đẻ phải đủ ấm, chính vì vậy cần lắp các thiết bị chống lạnh cho heo con sơ ...
Các điều lưu ý khi lấy tinh
Điểm khác biệt giữa thụ tinh nhân tạo và phối tự nhiên là một số việc của heo đực ...
Cải thiện số ngày heo không sinh sản
Số heo cai sữa so với số con đẻ ra /nái /năm quan trọng hơn trong bảng năng suất. ...

Chi tiết giống heo

Heo cái hậu bị VTS_302

Ưu điểm nổi bật: Mắn đẻ, tốt sữa, nuôi con giỏi với bề dày nghiên cứu lai tạo và chọn lọc từ đội ngũ kỹ sư chuyên môn sâu, Việt Thái đã sản xuất cung ứng ra thị trường phục vụ khách hàng, nhà chăn nuôi giống heo sinh sản dòng mẹ VTS_302 với nhiều ưu điểm về mặt như mắn đẻ, tốt sữa, nuôi con khéo, tỷ lệ nuôi cai sữa.

Giống heo dòng mẹ VTS_302 của Viêt Thái có thân hình cao to, thể trạng cân đối, tính hiền thục. Heo mẹ có hai hàng vú dọc nằm sát nhau. Do vậy nái có thể nuôi con tốt, tỷ lệ cai sữa cao, con đổng đều.

 

Quy trình nuôi dưỡng chăm sóc và chọn lọc heo cái hậu bị VTS_302

 

    Một trong những bước đầu tiên quan trọng trong việc nuôi dưỡng đàn heo nái sinh sản đạt năng suất cao đó chính là công tác chọn lọc và nuôi dưỡng heo nái hậu bị...
    Vì vậy cần phải tuyển lựa và chăm sóc những nái làm hậu bị đúng cách thì mới phát huy hết sức sinh trưởng, sinh sản trong tương lai.
 
Heo cái hậu bị VTS_302
Heo cái sinh sản VTS_302
 

1. Chọn lọc và theo dõi heo nái hậu bị

a. Lúc cai sữa:
     Chọn lọc vào thời điểm này cần dựa vào gia phả, thành tích sinh sản của bố mẹ, ông bà và ngoại hình của heo con. Nên chọn những con bụ bẫm, tăng trưởng tốt, trội nhất trong đàn, không có những khuyết tật, dị hình, bộ phận sinh dục không bất thường, số vú từ 12 trở lên, các vú cách nhau đều. Heo lanh lợi không ủ rũ, bệnh tật.
 
b. Lúc 60 – 70 ngày tuổi:
     Tiếp tục chọn lựa trong số những con được tuyển của lần 1 dựa trên các chỉ tiêu về ngoại hình, sự tăng trưởng và sức khỏe để chuyển qua khu nuôi làm giống, những con còn lại không đạt sẽ chuyển sang nuôi bán thịt.
 
c. Lúc 4 – 6 tháng tuổi:
     Thời kỳ này tuyển chọn cũng dựa vào sức sinh trưởng, sự phát triển tầm vóc. Nếu có các dị tật sẽ dễ dàng nhận ra. Ta có thể so sánh xếp cấp phê điểm theo tiêu chuẩn định sẵn bên dưới.
 
Bảng tiêu chuẩn ngoại hình của heo nái hậu bị
STT
Bộ phận
Ưu điểm
1
Đặc điểm giống, thể chất, lông da
Đặc điểm giống biểu hiện rõ. Cơ thể phát triển cân đối, chắc chắn, khỏe mạnh, mập vừa phải. Lông da bóng mượt. Tính tình nhanh nhẹn nhưng không hung dữ.
2
Vai và ngực
Vai nở đầy đặn, không xuôi hẹp. Ngực sâu rộng, không lép.
3
Lưng sườn và bụng
Lưng thẳng, dài vừa phải, sườn sâu, tròn. Bụng không sệ, bụng và sườn kết hợp chắc chắn.
4
Mông và đùi sau
Mông tròn, rộng và dài vừa phải. Đùi đầy đặn, ít nhăn.
5
Bốn chân
Bốn chân tương đối thẳng, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Khoảng cách giữa 2 chân trước và hai chân sau vừa phải. Móng không tè. Đi đứng tự nhiên. Đi bằng móng chân.
6
Vú và bộ phận sinh dục
Có 12 vú trở lên, khoảng cách giữa các vú đều nhau. Bộ phận sinh dục đầy đặn, phát triển tốt.
 
 
d. Lúc 7 – 10 tháng tuổi:
     Đây là giai đoạn quyết định sự chọn lọc cuối cùng. Ngoài những yếu tố ngoại hình đã được đề cập ở trên, thời điểm này cần chú ý đến những biểu hiện động dục lần đầu, cường độ động dục lần đầu mạnh hay yếu, lộ rõ hay âm thầm. Điều này sẽ cho thấy khả năng phát dục của nái trong tương lai (nái quá mập, bộ vú xấu, quá nhút nhát hay quá hung dữ, không biểu lộ động dục đến 10 tháng thì nên loại thải).
 

2. Dinh dưỡng

     - Heo từ giai đoạn cai sữa đến 70 – 90 kg cho ăn tự do theo chương trình dinh dưỡng dành cho heo con. Khi đạt 70 – 90 kg trở lên thì chuyển qua sử dụng thức ăn cho heo nái nuôi con tới thời điểm phối giống thì dừng. Vì đây là giai đoạn heo hậu bị phát triển khung xương, hình dáng nên cần dinh dưỡng tối đa để tạo ra heo hậu bị đẹp, khung xương chậu phát triển tốt tránh tình trạng sau này heo khó đẻ do quá mập hoặc quá ốm.
     - Thức ăn phải đảm bảo đủ các dưỡng chất cho nhu cầu của heo trong giai đoạn này. Trước khi cho heo ăn cần phải kiểm tra thức ăn để tránh tình trạng nấm mốc, độc tố, hoocmon kích thích tăng trưởng, melanine... Độc tố trong thức ăn được coi là kẻ thù giấu mặt vì thường không có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài nhưng lại có ảnh hưởng tới việc phát dục của hậu bị như: chậm động dục, buồng trứng không phát triển, trường hợp nặng hơn là vô sinh, thậm chí làm heo bị ngộ độc.
 

3. Môi trường nuôi dưỡng

     - Chuồng nuôi heo hậu bị phải thoáng mát, có độ dốc để thoát nước dễ dàng, có độ nhám vừa đủ, không trơn trợt hay gồ ghề vì sẽ làm hư móng. Thiết kế chuồng sao cho heo không bị lạnh vào mùa đông, không bị nóng vào mùa hè.
     - Không nuôi nhốt quá chật hẹp, nếu nuôi chung cần chú ý đến sự tương đương tầm vóc.
     - Thời gian chiếu sáng cần thiết trong ngày của chuồng nuôi heo hậu bị là 16 giờ.
     - Cho heo hậu bị tiếp xúc với nọc vào khoảng 150 ngày tuổi, nên chọn nọc có kinh nghiệm và tính hăng cao và cho tiếp xúc 10 – 15 phút mỗi ngày.
     - Tuổi phối giống là 7,5 – 8 tháng sau lần lên giống thứ 2. Độ dày mỡ lưng 20 – 22 mm, trọng lượng là 120 – 130 kg.
 

4. Công tác thú y

     - Trước khi phối giống 2 – 3 tuần cần phải thực hiện chương trình vaccine. Chương trình tiêm phòng được khuyến cáo như sau: Dịch tả, Lở mồm long móng, Giả dại, Parvovirus, có thể tiêm vaccine: PRRS, Circovirus Typ2 (không bắt buộc).
     - Tẩy ký sinh trùng: Ivermectin, Doramectin.
     - Kháng sinh: để tránh ảnh hưởng về sau ta nên định kỳ sử dụng (trộn vào trong thức ăn) để phòng ngừa triệt để bệnh ho và viêm phổi.

 

TIN TỨC

Doanh nghiệp lo đối phó với giá điện tăng
Tăng giá trước sẽ chết - nhà sản xuất nào cũng hiểu điều này trong thời ...
Nông dân trồng lúa phải lụy cò
Gần 90% lượng lúa thu mua từ nông dân đều phải qua "cò", khiến một khoản ...
Đề xuất không quy định về 4 thẩm quyền của Thủ tướng
Thường trực Ủy ban pháp luật Quốc hội đề nghị không quy định về các thẩm ...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trại sản Xuất: Xã EaĐar, Huyện Eakar, Tinh ĐắkLắk
02623.624614
0913.498.769