heo đực giống duroc việt thái Trại heo giống duroc Việt Thái Miền Nam Trại lợn giống Duroc VT-750S Việt Thái Heo giống Duroc VT-750S

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của heo đực giống
Để khai thác sử dụng tốt một con heo đực giống, chúng ta cần chú ý những yếu tố ...
Quản lý heo đực
Heo đực ảnh hưởng rất lớn tới tỷ lệ thụ thai, số heo con đẻ ra, số heo thịt. ...
10 bước quản lý nái đẻ thành công
Chuồng đẻ phải đủ ấm, chính vì vậy cần lắp các thiết bị chống lạnh cho heo con sơ ...
Các điều lưu ý khi lấy tinh
Điểm khác biệt giữa thụ tinh nhân tạo và phối tự nhiên là một số việc của heo đực ...
Cải thiện số ngày heo không sinh sản
Số heo cai sữa so với số con đẻ ra /nái /năm quan trọng hơn trong bảng năng suất. ...

Chi tiết kỹ thuật chăn nuôi

Quản lý heo đực


Heo đực ảnh hưởng rất lớn tới tỷ lệ thụ thai, số heo con đẻ ra, số heo thịt. Để nâng cao lợi nhuận cần nhập heo đực có chất lượng cao và quản lý thật tốt. Mỗi năm cần nhập bổ sung 1/2~1/3 số lượng heo đực đang sử dụng. Heo đực khi nhập từ bên ngoài nên nhập lúc 3~5 tháng tuổi (60~70 kg) từ trại được phòng dịch kỹ và an toàn. 

Phương pháp quản lý heo đực và năng lực heo đực có tầm quan trọng tới năng suất trại heo. Heo đực ảnh hưởng rất lớn tới tỷ lệ thụ thai, số heo con đẻ ra, số heo thịt. Để nâng cao lợi nhuận, cần nhập heo đực có năng lực cao và quản lý thật tốt.

Tần suất sử dụng heo đực 2 lần một tuần là hợp lý, một năm số lần sử dụng khoảng trên dưới 100 lần. Đa số heo đực đưa vào sử dụng được 2~3 năm sẽ đào thải. Trong các nguyên nhân đào thải heo đực thì sự cố chân chiếm cao nhất 30 %, tiếp theo là trở ngại sinh sản 16 %, hiệu quả kinh tế 14 %, già 13 %, tính cách đực 6 %, và các lý do khác 15 %.

Mỗi năm cần thay đực, hàng năm nhập bổ sung 1/2~1/3 số lượng heo đực đang sử dụng. Heo đực khi có năng suất không tốt cần nhanh chóng xem xét hiệu quả kinh tế để đào thải sớm.

Quản lý heo đực giống

Heo đực khi nhập từ bên ngoài nên nhập lúc 3~5 tháng tuổi (60~70kg) từ trại được phòng dịch kỹ và an toàn. Tỷ lệ thay heo đực là khoảng 50 %, nhưng tùy tình hình thực tế như số ô chuồng, tiền mua heo đực quá cao mà kéo dài thời gian sử dụng hoặc giảm số đầu heo.

Chuồng trại heo đực giống

 

Có một số trang trại tự tuyển chọn heo đực từ nguồn heo của mình nhưng năng suất thấp khiến lợi nhuận không đạt như mong đợi. Vì thế khuyến cáo nên mua heo đực từ bên ngoài.

Giá mua heo đực thường cao hơn heo nái. Tuy nhiên nếu ta tính giá khấu hao vào 1 kg heo thịt thì thực tế ta tiết kiệm được nhiều. Chính vì lý do này giá thay thế heo đực không phải cao nếu ta tính đến lợi ích thu được. Tuy nhiên để áp dụng phương pháp này cần nhập heo đực có chất lượng.

Chúng ta cần sử dụng đực phát triển tốt và có năng lực sinh sản cao. Nhờ sự tiến bộ khoa học kỹ thuật nên heo chuyển hóa thức ăn tốt, tốc độ lớn nhanh, heo dù nhiều tuổi trọng lượng vẫn không vượt quá 250 kg.

Heo đực từ 30 kg sẽ được cho ăn dạng cá thể theo từng giai đoạn nhất định. Đực vào 66 ngày tuổi sẽ hình thành tinh trùng, 78 ngày tuổi tinh trùng xuất hiện trong tiểu quản sinh tinh, 94 ngày tuổi có khả năng xuất tinh, 133 ngày tuổi thuần thục sinh sản (phối lần đầu). 133 ngày tuổi đưa vào sản xuất (1 lần/ tuần), 193 ngày tuổi cần quản lý dinh dưỡng thích hợp để đưa vào sử dụng 2 lần/ tuần.

Trong quá trình nuôi thịt, nếu heo đực bị béo phì thì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh tinh, chân yếu ảnh hưởng tới khả năng di chuyển. Phải quan sát kỹ từng cá thể, điều chỉnh lượng và loại cám theo từng thời kỳ. Trong thời kì nuôi thịt, nếu chân và lưng có vấn đề thì rất nhiều trường hợp sẽ không hồi phục được hoàn toàn. Chuồng heo đực cũng không được quá trơn.

Chân và eo khỏe mạnh sẽ là điều kiện cần để heo đực phát triển khả năng sinh sản nhưng chuồng heo đực cần có độ rộng phù hợp (7~8 m2) để heo có thể vận động.

Cần chú ý heo đực khi được 6 tháng tuổi, trong quá trình nuôi dưỡng sẽ cạnh tranh lẫn nhau dẫn đến có thể bị vấn đề ở chân và eo khiến đực không thể đưa vào sử dụng.

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork


TIN TỨC

Doanh nghiệp lo đối phó với giá điện tăng
Tăng giá trước sẽ chết - nhà sản xuất nào cũng hiểu điều này trong thời ...
Nông dân trồng lúa phải lụy cò
Gần 90% lượng lúa thu mua từ nông dân đều phải qua "cò", khiến một khoản ...
Đề xuất không quy định về 4 thẩm quyền của Thủ tướng
Thường trực Ủy ban pháp luật Quốc hội đề nghị không quy định về các thẩm ...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trại sản Xuất: Số 3T, Thôn Hữu Nghị, Xã EaĐar, Huyện Eakar, Tinh ĐắkLắk
02623.624614
0913.498.769